Vị trí và vai trò của thận đối với cơ thể

Vị trí và vai trò của thận đối với cơ thể

 Những thông tin thường thức cơ bản về vị trí và vai trò của thận đối với sức khỏe của chúng ta.

 •  Vị trí của thận

 •  Đơn vị chức năng của thận

 •  Vai trò của thận đối với cơ thể

 •  Một số lời khuyên giúp bảo vệ chức năng của thận trong đời sống hằng ngày

1. Vị trí của thận

Mỗi người bình thường có hai quả thận, hình hạt đậu, nằm ở vị trí hố thắt lưng hai bên, thận phải nằm thấp hơn thận trái khoảng 1 đốt sống thắt lưng. Hai thận được bao bọc xung quanh bởi tổ chức mỡ và cân cơ, do đó, những tác động mạnh vào vị trí này (chấn thương, va đập…) có thể gây tổn hại đến thận. Trong một số trường hợp đặc biệt, một số người sinh ra với chỉ một quả thận hoặc có hai thận nhưng ở vị trí bất thường (nằm ở hố chậu, nằm trong tiểu khung…). Những trường hợp này thường khó phát hiện bằng thăm khám thông thường mà phần lớn được chẩn đoán xác định dựa trên các kết quả chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu…)

Tìm hiểu] Thận nằm ở đâu trong cơ thể người, giữ vai trò gì?

Bình thường không thể tự sờ thấy thận, nếu thận to lên và sờ thấy được thì đó có thể là biểu hiện của bệnh lý và cần được thăm khám để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

2. Đơn vị chức năng của thận

Thận được cấu thành từ hàng triệu đơn vị chức năng, được gọi là nephron, phân bố chủ yếu ở vùng vỏ thận.Nephron là nơi diễn ra quá trình lọc máu, giúp cơ thể bài tiết các chất độc, sản phẩm loại thải, hình thành nước tiểu  bài xuất ra ngoài.

QUÁ TRÌNH LỌC MÁU VÀ HÌNH THÀNH NƯỚC TIỂU Ở THẬN

Điều đáng lưu ý là cơ thể không thể sản sinh hay tái tạo thêm các nephron này. Do đó, chấn thương thận, bệnh lý thận hoặc tuổi già làm suy giảm số lượng (hoặc chất lượng) các tiểu cầu thận) sẽ dẫn đến sự suy giảm chức năng thận. Khi chức năng thận suy giảm tới mức không thể đáp ứng được yêu cầu lọc máu của cơ thể, tình trạng suy thận sẽ xuất hiện và một số trường hợp cần đến sự hỗ trợ của lọc máu ngoài cơ thể để đào thải các độc chất trong người do bản thân thận của bệnh nhân không thể thực hiện được điều này.

3. Vai trò của thận đối với cơ thể

Thận có rất nhiều vai trò đối với cơ thể, dưới đây là một số chức năng chính của thận:

 • Lọc máu và đào thải chất thải, độc tố nội sinh cũng như ngoại sinh: thông qua hoạt động chức năng của tiểu cầu thận, các chất độc được loại thải ra ngoài, giúp cơ thể giữ được sự ổn định. Nếu các độc tố này tích tụ trong cơ thể, có thể gây nên các triệu chứng như nôn mửa, chóng mặt, mệt mỏi… thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
 • Sản xuất nước tiểu: người bình thường đi tiểu khoảng 2 lít/ngày, đây là kết quả của việc hoạt động không ngừng nghỉ của thận, với công suất lọc có thể lên đến 120 ml máu/phút (tương đương với hơn 170 lít máu/ngày, gấp gần 30 lần thể tích máu của một người trưởng thành)
 • Điều hòa thể tích máu trong cơ thể
 • Điều hòa huyết áp của cơ thể
 • Tham gia vào quá trình tạo hồng cầu
 • Tham gia tổng hợp vitamin D và quá trình tạo xương

Vì nhiều chức năng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn này mà thận được coi là một trong những tạng quan trọng nhất trong cơ thể, thận cũng dễ bị tổn thương bởi những thói quen sinh hoạt, vận động và sử dụng thuốc hằng ngày của người bệnh.

4. Một số lời khuyên giúp bảo vệ chức năng của thận trong đời sống hằng ngày

Bảo vệ thận cũng là gìn giữ sức khỏe của chính bản thân mỗi chúng ta. Dưới đây là một số  thói quen tốt giúp thận của bạn hoạt động hiệu quả và khỏe mạnh hơn:

 • Duy trì thói quen bổ sung nước hằng ngày cho cơ thể, tối thiểu khoảng 2 lít nước lọc/ngày (lưu ý không có khuyến cáo thay thế nước lọc bằng các loại nước ngọt, nước giải khát khác)
 • Vận động và nghỉ ngơi điều độ, đặc biệt là làm việc dưới môi trường nóng bức và không được bổ sung nước thường xuyên.
 • Tập thói quen ăn giảm mặn, giảm mỡ.
 • Hạn chế sử dụng rượu, bia và các chất kích thích
 • Không tự ý sử dụng các loại thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.
 • Khám sức khỏe định kì và lưu ý kiểm tra thêm xét nghiệm nước tiểu bên cạnh xét nghiệm máu.
 • Nếu có những bất thường trong cơ thể nghi ngờ bệnh lý thận – tiết niệu như: đái máu, đái buốt dắt .. Hãy đến ngay Bác sĩ để được khám và tư vấn.

Chúc bạn gia đình luôn khỏe mạnh !!!

* Với cách điều trị tiên tiến đội ngũ y Bác Sĩ tận tâm. Hãy đến với Phòng khám chúng tôi :

                                  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA SÀI GÒN BÀU BÀNG

Đường : NC ,Lai Uyên-Bàu Bàng,Bình Dương (hướng ra cổng khu công nghiệp Bàu Bàng).

👉👉👉Để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết ,Qúy bệnh nhân vui lòng liên hệ

                                                                                            ☎️Hotline : 02749999115

0918 798 139
Liên hệ