Những vị thuốc Đông y giải nhiệt ngày hè

Vào mùa hè nắng nóng, khiến nhiều người không những cảm thấy khó chịu mà còn gặp các bệnh vặt của mùa. Ví dụ như bệnh nóng trong người, bệnh mụn nhọt hay mẩn ngứa và các bệnh khác. Do đó, bạn nên biết những bài thuốc, vị thuốc Đông y giải nhiệt ngày hè quen thuộc dưới đây. Hy vọng sẽ giúp bạn và gia đình vừa cảm thấy dễ chịu vừa bảo vệ sức khỏe.

Đậu xanh

Đậu xanh là một loại hạt quen thuộc, dùng để nấu những món ăn ngon hoặc làm nhân bánh. Những có thể bạn chưa biết đậu xanh cũng là một vị thuốc Đông y hạ nhiệt cho ngày hè.

Đậu xanh là một vị thuốc Đông y giải nhiệt ngày hè
Đậu xanh là một vị thuốc Đông y giải nhiệt ngày hè

Trong Đông y, đậu xanh được gọi là lục đậu. Là vị thuốc có vị ngọt, tính hàn. Do đó, khi dùng đậu xanh nấu nước uống sẽ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. 

Cách dùng đậu xanh để tạo thành một bài thuốc đông y giải độc gan, giải nhiệt ngày hè: Mỗi ngày dùng 100g đậu xanh đem đi đun với 2 lít nước cho nhừ hạt. Sau đó chia đều ra uống từ 3 đến 4 lần vào buổi trưa, buổi chiều. Nếu có mật mía, bạn có thể thêm 50ml mật mía vào nước để uống. Khi đó sẽ có được loại nước vừa dễ uống vừa có tác dụng điều hòa bồi bổ tỳ vị rất tốt. 

Đậu đen

Trong y học cổ truyền, đậu đen là một vị thuốc Đông y có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Đậu đen có vị ngọt, tính bình. Khi sử dụng nó thì sẽ có tác dụng hoạt huyết, giải độc. Điều trung hạ khí, thanh nhiệt, dưỡng can, sáng mắt và nhiều lợi ích khác. Còn trong y học hiện đại, đậu đen có chứa nhiều thành phần có ích có cơ thể. Chẳng hạn như nhiều loại axit amin, vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. 

Đậu đen có vị ngọt, tính bình
Đậu đen có vị ngọt, tính bình

Do đó, có thể dùng đậu đen để làm nên một bài thuốc thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Cách sử dụng như sau: Dùng 300g đậu đen loại một, rồi đem đi rang trên chảo. Khi đậu đã được rang chín, bạn cho thêm 2 lít nước vào để nấu khoảng 10 phút. Rồi đem đi ủ khoảng 30 phút, mới tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi đậu chín mềm là được. Cuối cùng bạn để nước đã nấu nguội đi, rồi lọc lấy nước. Nên bảo quản nước trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. 

Cách khác là bạn có thể nấu nước đậu đen để uống hàng ngày. Chú ý không nên pha thêm đường nhé. Loại nước này sẽ giúp giải nhiệt trong ngày hè, làm đẹp da, không có mụn nhọt.

Trà xanh

Trà xanh trong Đông y còn được gọi là trà diệp, thanh trà. Đây là loại lá dùng làm đồ uống quen thuộc của người Việt Nam chúng ta. Trà xanh có thể dùng khi lá tươi, hoặc sấy cho lá trà khô rồi dùng dần. Trà xanh trong Đông y có vị ngọt đánh, tính hơi hàn. Dùng trà xanh có thể giúp thanh nhiệt, hạ hỏa, tiêu thực. Không những thế còn tạo được cảm giác hưng phấn trong lao động. 

Nước trà xanh có tác dụng là tiêu nhiệt ở thượng tiêu để hạ nhiệt. Giúp người uống giải khát và làm đầu óc con người tỉnh táo hơn. Loại nước này còn có tác dụng trị chứng tiêu chảy do nóng trong, chứng kiết lỵ do lạnh. 

Nước trà xanh có tác dụng thanh nhiệt trong ngày hè
Nước trà xanh có tác dụng thanh nhiệt trong ngày hè

Nước gạo lứt

Gạo lứt luôn là một loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Có thể bạn không biết nó còn có tác dụng bổ gan, chống độc, tăng hồng cầu trong máu. Giúp trị táo bón, lợi tiểu, ngăn ngừa loãng xương và trị viêm khớp. Không những thế, dùng gạo lứt để nấu nước uống sẽ giúp cơ thể được thanh nhiệt. 

Cách làm rất đơn giản. Dùng 100g gạo lứt đem đi vo. Sau đó dùng 2 lít nước đổ vào để nấu đến khi hạt gạo nhừ ra. 

Hoặc cách thứ hai là đem gạo đem đi rang cho thơm. Sau đó đổ nước vào để nấu, có thể thêm vào ít hạt muối. Uống nước gạo lứt khi còn nóng sẽ ngon hơn. Hoặc bạn có thể cho thêm đường vào để uống như một loại nước giải khát. Đây là một loại nước giàu chất dinh dưỡng, tốt cho cơ thể mà bạn nên thử. 

Trên đây là những vị thuốc Đông y giải nhiệt ngày hè vô cùng quen thuộc. Với những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm, cách sử dụng đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tạo cho mình những bài thuốc thanh nhiệt, giải nhiệt tuyệt vời cho ngày hè. 

0918 798 139
Liên hệ