Những đối tượng nên sử dụng thuốc Đông y

Thuốc Đông y bao gồm thuốc nam – sử dụng những dược liệu có nguồn gốc ở Việt Nam và thuốc bắc – sử dụng những dược liệu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Người ta vẫn cho rằng điều trị bệnh bằng thuốc Đông y sẽ an toàn hơn so với thuốc Tây. Vậy những ai nên sử dụng thuốc Đông y và cách sử dụng thuốc như thế nào cho hiệu quả. 

Những đối tượng nên sử dụng thuốc Đông y

Thuốc Đông y là loại thuốc coi trọng sự cân bằng, tập trung điều hòa các hoạt động của cơ thể con người. Thường có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch, bồi dưỡng sức khỏe của người bệnh. Do đó, thuốc Đông y thường được dùng trong điều trị các trường hợp: 

  • Những người bị dị ứng thuốc tây hoặc điều trị bằng thuốc tây không có đáp ứng.
  • Bệnh nhân cần điều trị các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch như bị dị ứng, các bệnh do phản ứng miễn dịch của cơ thể.
  • Người bị suy nhược cơ thể cần bồi dưỡng sức khỏe, tăng sức đề kháng, điều hòa cơ thể để sức khỏe nhanh chóng được phục hồi.
  • Bệnh nhân đang điều trị bằng Tây y nhưng cần thuốc Đông y để hỗ trợ điều trị. Nhằm làm giảm tác dụng phụ của thuốc tây, tăng khả năng đề kháng cho cơ thể. 

Ngoài ra, khi dùng thuốc Đông y cần có chỉ dẫn của các bác sĩ. Cần thăm khám cẩn thận, không được sử dụng bừa bãi để tránh gây ra hậu quả không đáng có.

Những ai nên sử dụng thuốc Đông y?
Những ai nên sử dụng thuốc Đông y?

Sử dụng thuốc đông y như thế nào để có hiệu quả cao?

Theo các bác sĩ Đông y cũng như những kinh nghiệm dùng thuốc Đông y. Bệnh nhân cần phải chú ý thực hiện đúng nguyên tắc, đúng các bước từ sắc thuốc đến uống thuốc. Từ việc thăm khám đến việc sử dụng thuốc đúng liều lượng thuốc cần dùng mới có thể mang lại hiệu quả trong điều trị.

Sắc thuốc đúng cách

Việc sắc thuốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tác dụng của thuốc Đông y. Thường thì một thang thuốc sẽ dùng cho 1 ngày. Nếu dùng để chữa bệnh bệnh thường sắc 2 lần. Nếu là thuốc bố thì sắc 3 đến 4 lần. Tùy vào tình trạng sức khỏe mà các bác sĩ Đông y sẽ có hướng dẫn riêng cho từng bệnh nhân. Cần phải thực hiện theo đúng hướng dẫn để việc điều trị bệnh có hiệu quả cao nhất.

Cách uống thuốc Đông y

Thuốc Đông y không được uống khi quá nóng hoặc quá nguội, mà nên uống khi thuốc đang âm ấm. Lúc này nhiệt độ của cơ thể và nhiệt độ của thuốc không quá chênh lệch. Cơ thể của người bệnh nhờ đó cũng hấp thụ thuốc tốt hơn, có hiệu quả nhanh hơn. 

Thời gian uống thuốc và liều lượng uống cần theo chỉ định của bác sĩ. Thường thì thuốc Đông y sẽ được uống lúc không quá no hoặc không quá đói. Riêng các bài thuốc dành cho các bệnh đường tiêu hóa thì nên uống khi đói.

Dụng cụ sắc thuốc

Dụng cụ sắc thuốc cũng cần được chú ý. Thuốc Đông y cần được sắc trong ấm đất được làm bằng đất nung hoặc ấm sứ để đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không được dùng ấm nhôm hoặc ấm kim loại để sắc thuốc. Bởi vì các loại dược liệu có trong thuốc có thể phản ứng với kim loại. Nó làm biến đổi chất thuốc hoặc làm phân hủy hoặc cũng có thể tạo thành chất độc. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân.

Cần chú ý đến dụng cụ sắc thuốc
Cần chú ý đến dụng cụ sắc thuốc

Kiêng kỵ khi đang uống thuốc Đông y

Khi uống thuốc Đông y thường phải ăn kiêng. Điều này giúp cho các bài thuốc Đông y phát huy được hiệu quả cao nhất. Tùy vào từng bài thuốc có những dược liệu gì mà có những loại thực phẩm cần ăn kiêng tương ứng. Đặc biệt có một số loại thực phẩm thì bất cứ bài thuốc nào cũng cần phải ăn kiêng như đậu xanh, rau muống. Người bệnh cần chú ý thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để có được hiệu quả điều trị cao nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y

Thuốc Đông y để có hiệu quả cao thì người bệnh cần lưu lý một số vấn đề sau:

  • Cần kiên trì sử dụng thuốc theo chỉ định của các bác sĩ. Sắc thuốc đúng cách và kiên trì uống thuốc theo đúng chỉ dẫn. 
  • Thuốc Đông y không chỉ có thuốc uống mà còn có thuốc tắm, thuốc bôi đắp ngoài da.
  • Cần lựa chọn những bệnh viện, cơ sở điều trị bệnh bằng thuốc Đông y uy tín.
  • Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc quá liều.
  • Thuốc Đông y và tây y kết hợp phải tuân theo chỉ dẫn của các bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng tránh tình trạng công thuốc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí là tính mạng của người bệnh.
Dùng thuốc Đông ý cần chú ý một số điều sau
Dùng thuốc Đông ý cần chú ý một số điều sau

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuốc Đông y. Nhờ đó bạn sẽ biết những ai nên sử dụng thuốc Đông y cũng như những lưu ý khi dùng thuốc để có được hiệu quả tốt nhất.

0918 798 139
Liên hệ