Ngoại khoa

Khoa ngoại, hay còn gọi là ngoại khoa – là một phân ngành nằm trong y học có liên quan đến việc chữa lành bệnh hoặc những tổn thương ở bên trong hay bên ngoài, dựa trên các thao tác dùng đến dao kéo để loại bỏ hoặc điều chỉnh các bộ phận hay áp dụng các thiết bị công nghệ cao để nâng cao hiệu suất thực hiện cũng như hồi phục.

Ban đầu, việc phẫu thuật chỉ là sự tác động thông qua dao kéo để mang đến những hành vi can thiệp đến cơ thể nhằm mục đích chẩn đoán hoặc chữa trị. Cùng với sự tiến bộ của y học, thì các phương pháp phẫu thuật đã ngày càng biến đổi, trở nên thuận lợi cũng như nhanh chóng hơn thông qua các thiết bị y khoa, máy móc y tế hiện đại.

Được xem là ông tổ của ngành y, Hippocrates đã đặt nên nền tảng cho y học và ngoại khoa thông qua việc dùng nước sôi để nguội và rượu để tiến hành rửa vết thương. Ngoài ra, ông còn thực hiện các thao tác chữa xương bị gãy bằng cách cố định, nắn chỉnh xương khớp bị lệch, đốt búi trĩ để điều trị tình trạng trĩ ngoại…

Có thể nhận thấy, phẫu thuật là một phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng lại hiệu quả mà thuốc men không làm được, nhưng song song đó cũng sẽ tiềm ẩn một số rủi ro mà người bệnh phải đối mặt như đau, mất máu hoặc bị nhiễm trùng sau đó.

Khoa ngoại gồm những bệnh gì?

Bệnh ngoại khoa là những bệnh gây nên các rối loạn hoạt động hoặc làm thay đổi cấu trúc của các cơ quan trong cơ thể của người bệnh. Thường thì các thay đổi này sẽ gây ra các bệnh lý cần đến sự điều chỉnh bằng thuốc, các kỹ thuật mổ xẻ – may vá hay công nghệ y khoa nhằm loại bỏ hoặc sửa chữa các bộ phận bị hư hỏng và giúp cơ thể trở về trạng thái bình thường.

Dưới đây là tổng hợp các bệnh lý thuộc mảng khoa ngoại, bao gồm:

  • Về hậu môn – trực tràng: Các bệnh trĩ nội – ngoại; Nứt, rò, hẹp, áp xe hậu môn; Sa trực tràng; Ung thư trực tràng, ống hậu môn… Các bệnh lý này có thể áp dụng mổ hở, mổ nội soi hoặc điều trị bằng các các phương pháp ngoại khoa khác như Longo (với trĩ) hoặc Miles (trực tràng, đại tràng).
  • Về thoát vị (sa ruột): Điều trị thoát vị bẹn qua nội soi, đặt lưới tái tạo thành bẹn hoặc chữa trị tình trạng thoát vị thành bụng do tự nhiên hay do mổ.
  • Về đường mật: Cắt bỏ túi mật do sỏi, viêm hoặc có u; Lấy sỏi, cắt nang ở ống mật chủ; Lấy sỏi, chữa hẹp đường mật; Nối mật ruột…
  • Về gan, tụy, lách: Cắt gan, cắt 1 phần tụy, cắt khối tá tụy, cắt lạch do bệnh hoặc do chấn thương, khoét chóp nang gan…
  • Về hệ tiêu hóa: Cắt nửa dạ dày hoặc toàn phần, cắt ruột non; Nạo hạch dạ dày; Nối vị tràng; khâu lỗ ruột non, dạ dày; Mở dạ dày nuôi ăn; Chữa hẹp môn vị, ung thư dạ dày.
  • Về ung thư: Điều trị khối u, hạch bạch huyết trên da, vú, trên các cơ quan như thực quản, dạ dày, gan, túi mật, đường mật, ruột non, đại tràng, trực tràng, hậu môn và các tuyến trên cơ thể như tuyến tụy, tuyến giáp, tuyến cận giáp, tuyến mang tai, tuyến thượng thận; Ngăn ngừa các tình trạng di căn, tái phát u sau phẫu thuật.
  • Về nội tiết: Loại bỏ và chữa các bướu, khối u ở tuyến giáp, tuyến cận giáp; Chữa trị tình trạng cường giáp, ung thư.
  • Bệnh lý thông thường và có chuyển hoá: Các tình trạng áp xe, viêm ở mô tế bào, xuất hiện hạch bạch huyết, hoại tử do vi khuẩn hay bị thiếu máu cục bộ.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline Phòng Khám Đa Khoa Sài Gòn Bàu Bàng 0274 9999 115 -0918 798 139 để được tư vấn và hỗ trợ 24/7 nhé!

0918 798 139
Liên hệ