Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Nhiều người không biết đông trùng hạ thảo là thực vật hay động vật. Thực chất nó là một loại nấm sống trên núi cao. Do vậy việc khai thác loại nấm này vô cùng khó khăn. Hơn nữa, nó mang lại nhiều công dụng tốt cho cơ thể con người. Cho nên đây là một loại nấm có giá thành cực cao. Vậy làm sao để sử dụng trùng thảo có hiệu quả nhất thì bạn cần lưu ý một số điểm trong bài viết dưới đây nhé. 

Liều lượng 

Khi sử dụng đông trùng hạ thảo cần chú ý đến liều lượng sử dụng. Nhiều người cứ nghĩ đây là một loại dược liệu quý hiếm cho nên cứ nghĩ sử dụng càng nhiều càng tốt. Nhưng không phải vậy, bạn cần chú ý đến liều lượng khi sử dụng. Vừa giúp phát huy tốt công dụng của thảo dược vừa không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. 

Đông trùng hạ thảo nếu dùng đúng cách sẽ tốt cho những người đang điều trị ung thư, bệnh thận, bệnh liên quan đến hệ miễn dịch. Tốt cho người đang bị bệnh tiểu đường, tim, phổi, gan. Bệnh liên quan đến chức năng tình dục và thậm chí cả HIV/AIDS. 

Nhưng tùy vào tình trạng bệnh, tình trạng sức khỏe mà mỗi người có liều lượng dùng riêng. Lạm dụng thảo dược này sẽ có thể gây ra phản ứng ngược. Khi đó bệnh có thể không cải thiện được. Mà còn gây ra nhiều tình trạng như phát ban, chảy máu cam.

Sử dụng đông trùng hạ thảo cần đúng liều lượng
Sử dụng đông trùng hạ thảo cần đúng liều lượng

Cách chế biến

Chế biến đông trùng hạ thảo hay bất kỳ loại thảo dược nào cũng cần chú ý. Việc chế biến có liên quan lớn đến công dụng của đông trùng hạ thảo. Cho nên, khi chế biến trùng thảo thì cần chú đến thời gian chế biến. Điều này sẽ giúp sản phẩm không bị giảm giá trị dinh dưỡng. 

Khi chế biến, cần hầm đông trùng hạ thảo trong 1 giờ là thích hợp nhất. Nếu hầm quá 2 giờ thì nó dễ bị phân hủy hết các thành phần bổ dưỡng. Khi hầm cần để lửa nhỏ, không được để lửa quá lớn. Hầm thịt với thảo dược này từ từ giúp chúng quyện vào nhau tạo thành món ăn bổ dưỡng. 

Khi ngâm rượu đông trùng hạ thảo thì nên ngâm cả đế của đông trùng hạ thảo. Điều này sẽ giúp khử toàn bộ Andehit và Methanol có trong rượu.

Dụng cụ hầm đông trùng hạ thảo

Hầm đông trùng hạ thảo thì nên sử dụng nồi đất hoặc nồi sứ. Bạn có thể hầm chung với các món thịt để cho ra món ăn có hương vị thơm ngon. Không nên dùng ấm nhôm hoặc ấm kim loại để hầm. Vì kim loại có thể tác dụng với các chất có trong thảo dược gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Cần chọn đúng dụng cụ để hầm đông trùng hạ thảo
Cần chọn đúng dụng cụ để hầm đông trùng hạ thảo

Thời điểm sử dụng đông trùng hạ thảo

Sáng sớm là thời điểm dùng đông trùng hạ thảo thích hợp nhất. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng khi đói. Tuy nhiên không nên dùng vào buổi tối có thể gây mất ngủ cho bạn. Đối với những người bị bệnh hen thì nên sử dụng đông trùng hạ thảo ở dạng ngâm với mật ong. Và người bệnh chỉ nên dùng vào buổi sáng sớm.

Những đối tượng không nên dùng đông trùng hạ thảo

Để sử dụng đúng cách thì bạn cần biết đông trùng hạ thảo là gì. Nó có chứa những hoạt chất nào, có tác dụng gì? Khi đó mới có thể tận dụng hết những thế mạnh của nó. Tránh được những nguy cơ khi không sử dụng đúng cách, đúng đối tượng. Sau khi nghiên cứu trùng thảo thì những đối tượng sau đây không nên sử dụng:

Trẻ nhỏ

Theo Đông y, trẻ nhỏ thường cơ thể nóng hơn người thường. Do đó, không nên sử dụng những loại thuốc có tính nóng. Do vậy những trẻ dưới 5 tuổi không được dùng loại thảo dược quý này. 

Người bị bệnh rối loạn đông máu

Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất Cordyceps. Đây là hoạt chất có khả năng làm tăng chảy máu ở người bệnh rối loạn đông máu. Do đó đây là đối tượng không nên dùng. 

Người sắp phẫu thuật

Như đã nói đông trùng hạ thảo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Do đó người bệnh cần ngừng dùng ít nhất trước 2 tuần trước khi thực hiện phẫu thuật.

Người sắp phẫu thuật không nên dùng loại thảo dược quý này
Người sắp phẫu thuật không nên dùng loại thảo dược quý này

Người bị bệnh tự miễn dịch

Những người bị các bệnh như đa xơ cứng, lupus, viêm khớp dạng thấp thì không nên sử dụng loại dược liệu này. Nếu không sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Các đối tượng khác

Ngoài những đối tượng đã kể trên thì những người sau đây cũng không nên sử dụng đông trùng hạ thảo:

  • Phụ nữ đang mang thai, cho con bú hay đang kỳ kinh nguyệt. 
  • Những người đang có vết thương hở, đang bị chảy máu 
  • Người bị bệnh gan thì không nên uống rượu ngâm đông trùng hạ thảo. 

Hơn nữa cần chú ý, trong thời gian sử dụng cần kiêng ăn các loại thực phẩm, đồ ăn cay, nóng.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo. Hy vọng bạn đọc sẽ sử dụng cẩn thận đúng cách loại thảo dược quý này. Nhờ đó sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Tránh lạm dụng quá nhiều gây phản tác dụng. 

0918 798 139
Liên hệ