Công dụng của phương pháp châm cứu

Châm cứu là một phương pháp điều trị bệnh trong nền y học cổ truyền phương Đông. Phương pháp điều trị bệnh này không cần dùng thuốc. Mà điều trị bệnh bằng cách đâm những cây kim châm cứu vào các vị trí trên cơ thể, với các độ sâu khác nhau. Vậy phương pháp châm cứu có công dụng gì? Có rủi ro gì khi điều trị bằng phương pháp này?

Công dụng của phương pháp châm cứu

Phương pháp châm cứu là một phương pháp đã được sử dụng từ lâu trong nền y học cổ truyền của Trung Quốc. Các thầy lang đã biết cách dùng kim châm cứu để trị bệnh. Bởi vì những lợi ích mà phương pháp này mang lại:

Giảm đau

Phương pháp châm cứu có tác dụng làm giảm đau bằng cách kích thích lượng endorphin trong cơ thể một cách tự nhiên mà không cần dùng thuốc. Thường được dùng trong điều trị đau cổ gáy, đau đầu, mỏi gối, đau lưng,… Đây là phương pháp điều trị đã được chứng minh có hiệu quả hơn dùng thuốc và không có tác dụng phụ nhiều như dùng thuốc. 

Khi bệnh nhân bị đau dữ dội, có thể sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp điện châm. Đây là cách dùng tần số đặc biệt đối với kim châm cứu để tác dụng lên các huyệt đạo của con người. Có tác dụng làm giảm đau nhanh chóng. 

Phương pháp châm cứu có tác dụng giảm đau
Phương pháp châm cứu có tác dụng giảm đau

Cải thiện chứng rối loạn cảm xúc

Có thể dùng châm cứu trị bệnh trầm cảm, giúp người bệnh kiểm soát tình trạng lo âu. Phương pháp này được chỉ định cho những bệnh nhân bị rối loạn cảm xúc. Có mức độ lo âu và mức độ bệnh trầm cảm cao. Châm cứu có tác dụng kích thích cơ thể sản xuất các chất dopamine, endorphin và serotonin. Giúp người bệnh cải thiện được cảm xúc tiêu cực và cải thiện giấc ngủ.

Phục hồi chức năng sau đột quỵ

Phương pháp châm cứu là một phương pháp được sử dụng nhiều trong phục hồi chức năng sau đột quỵ. Bởi nó có tác dụng làm tỉnh thần, cải thiện lưu lượng máu lưu thông trong cơ thể. Từ đó giúp những phần cơ thể không nhận đủ máu được cải thiện. Giúp phục hồi chức năng vận động, cảm giác sau đột quỵ

Trẻ hóa da

Châm cứu còn có thể giúp cải thiện, làm trẻ hóa da. Do nó có tác dụng làm tăng cường sự đàn hồi của collagen. Nhờ đó sẽ cải thiện tình trạng mí mắt rủ xuống, bọng mắt được giảm sưng. Làm săn chắc da ở vùng cằm và má của người được điều trị.

Rủi ro có thể gặp phải khi dùng phương pháp châm cứu

Cách châm cứu có thể giúp việc điều trị bệnh có chuyển biến tốt. Nếu như nó được thực hiện bởi các bác sĩ có năng lực trình độ chuyên môn cao. Các kim châm cứu cần được vô trùng đảm bảo an toàn cho người bệnh. Tuy nhiên khi dùng phương pháp châm cứu cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Đau nhức
  • Chảy máu nhẹ
  • Bầm tím vùng châm cứu
  • Nguy cơ nhiễm trùng nếu không thực hiện đúng quy trình

Do đó, phương pháp châm cứu sẽ không được dùng cho các đối tượng có thể gặp phải nguy cơ biến chứng cao như:

  • Bệnh nhân bị rối loạn chảy máu.
  • Người đang dùng máy tạo nhịp tim: Châm cứu có thể gây cản trở hoạt động của máy tạo nhịp tim
  • Phụ nữ đang mang thai: Nếu dùng châm cứu sẽ kích thích chuyển dạ, sinh non.
Không dùng châm cứu cho phụ nữ đang mang thai
Không dùng châm cứu cho phụ nữ đang mang thai

Lưu ý khi lựa chọn phương pháp châm cứu

Trước khi quyết định dùng phương pháp châm cứu để điều trị bệnh. Bạn cần phải chú ý:

Thảo luận kỹ với các bác sĩ

Hãy trao đổi với bác sĩ về tình trạng của bản thân. Nếu có sử dụng máy tạo nhịp tim, có nguy cơ nhiễm trùng, đang mang thai hay các tình trạng khác của cơ thể. Để có thể tránh được những rủi ro có thể gặp phải khi điều trị.

Lựa chọn bác sĩ chuyên khoa, uy tín

Nếu muốn châm cứu, hãy hỏi kỹ bác sĩ chuyên khoa về lợi ích và các rủi ro có thể gặp phải. Không được tin tưởng vào người châm cứu không có trình độ chuyên môn. Không có giấy phép và không đáng tin cậy. Bởi vì không phải các chuyên gia châm cứu đều được gọi là bác sĩ.

Hỏi bác sĩ về tác dụng và rủi ro khi dùng châm cứu
Hỏi bác sĩ về tác dụng và rủi ro khi dùng châm cứu

Cần xem xét chi phí châm cứu và phạm vi bảo hiểm

Hãy hỏi bác sĩ về chi phí điều trị. Số lần châm cứu cần thiết cụ thể. Để bạn không phải bỡ ngỡ khi người ta thông báo chi phí cần nộp.

Những thông tin về công dụng, rủi ro cũng như các lưu ý khi sử dụng phương pháp châm cứu để điều trị bệnh. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị này. Có được thông tin hữu ích để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

0918 798 139
Liên hệ