Có nên kết hợp Đông y và Tây y?

Các phương pháp điều trị bệnh bằng Đông y và Tây y đều được sử dụng phổ biến. Tùy vào thể trạng, bệnh tình của từng người mà lựa chọn phương pháp cho thích hợp. Vậy có nên kết hợp Đông y và Tây y trong điều trị bệnh hay không? Để giải đáp câu hỏi này thì mời bạn tìm hiểu thêm những thông tin trong bài viết dưới đây nhé. 

Có nên kết hợp Đông y và Tây y trong điều trị?

Đông y hay Tây y đều mang lại những ưu nhược điểm khác nhau. Lợi ích của Đông y là lành tính, điều trị bệnh tận gốc, ít có tình trạng nhờn thuốc, ít tác dụng phụ và có hiệu quả lâu dài. Nhưng việc điều trị bằng Đông y lại cần kiên trì sử dụng trong thời gian dài. Cần nhiều thời gian chuẩn bị, không tiện lợi để mang theo.

Lợi ích của Tây y điều trị bệnh có hiệu quả nhanh. Đặc biệt trong các trường hợp cần kháng viêm giảm đau, cần phẫu thuật điều trị ngoại khoa. Hạn chế của thuốc Tây là dễ bị nhờn thuốc, có nhiều tác dụng phụ. 

Hiện nay, có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau về việc sử dụng kết hợp thuốc Đông y và Tây y trong điều trị bệnh:

Một số ý kiến cho rằng không nên sử dụng kết hợp thuốc tây và Đông y. Bởi vì hai loại thuốc này có các đặc tính riêng biệt. Không những thế cách dùng của hai loại thuốc này cũng rất khác nhau. Khi dùng hai loại thuốc kết hợp thì sẽ dễ xảy ra những phản ứng không mong muốn. Khi thuốc tương tác với nhau dễ tạo thành những chất gây hại cho sức khỏe. 

Tuy nhiên, cũng có những danh y lại cho rằng, việc kết hợp Đông y và Tây y trong điều trị bệnh sẽ cùng phát huy được thế mạnh của hai loại thuốc này. Giúp việc điều trị bệnh tốt hơn và người bệnh sẽ nhanh chóng khỏi bệnh.

Có nên kết hợp Đông y và Tây y trong điều trị?

Có thể sử dụng kết hợp Đông y và Tây y 

Trong điều trị bệnh, một số nhà khoa học đã phát hiện ra một số thuốc tân dược khi kết hợp với đông dược sẽ giúp tăng hiệu quả trong điều trị bệnh. Một số thuốc Đông y có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Ví dụ như bồ công anh, diếp cá, lô căn, thạch cao, trúc diệp. Nếu dùng kết hợp với Penicillin G – thuốc điều trị viêm phế quản. Nó sẽ mang lại hiệu quả điều trị cao đối với những bệnh nhân bị viêm phế quản mãn tính. 

Loại thuốc Cyclophosphamide có tác dụng trong điều trị ung thư. Nhưng thuốc này những tác dụng phụ riêng như đi ngoài phân lỏng, nôn hoặc buồn nôn. Tuy nhiên khi sử dụng kết hợp với một số vị thuốc Đông y như bạch cập và hải phiêu tiêu. Các tác dụng phụ của thuốc Tây sẽ giảm được đáng kể. Nhờ đó công dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày và niêm mạc ruột của hai vị thuốc này. 

Đông y sẽ hỗ trợ Tây y tốt trong điều trị bệnh
Đông y sẽ hỗ trợ Tây y tốt trong điều trị bệnh

Một ví dụ nữa cho thấy thuốc Tây và Đông y kết hợp có tác dụng tốt trong điều trị bệnh. Đó là khi dùng thuốc kháng lao cùng với bài thuốc thập toàn đại bổ của Đông y mang lại hiệu quả điều trị rất tốt. 

Tuy nhiên, cũng có nhiều công trình nghiên cứu lâm sàng cho thấy. Khi kết hợp giữa hai loại thuốc Đông y và Tây y sẽ gây ra bất lợi trong điều trị.

Một số lưu ý khi sử dụng kết hợp tân dược và Đông dược

Khi điều trị Đông Tây y kết hợp để chữa bệnh. Người bệnh cần chú ý một số điều sau đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và mang lại hiệu quả điều trị cao:

  • Không nên uống thuốc Tây và thuốc Đông y cùng một lúc mà nên cách nhau một thời gian. Điều này để đảm bảo các loại thuốc không tương tác với nhau. Từ đó làm biến đổi dược tính của thuốc. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. 
  • Cần phải sử dụng dưới sự đồng ý và hướng dẫn của các bác sĩ điều trị.
  • Cần kiêng các loại thực phẩm, thảo dược có gây biến chứng hoặc làm giảm tác dụng trong khi điều trị.
  • Cần thực hiện theo đúng lời khuyên của bác sĩ.
  • Không tự ý sử dụng kết hợp các loại thuốc một cách bừa bãi.
Khi sử dụng thuốc cần lưu ý một số điều 
Khi sử dụng thuốc cần lưu ý một số điều

Bài viết trên đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Có nên kết hợp Đông y và Tây y trong điều trị?”. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp đủ thông tin bệnh nhân. Và giúp họ lưu ý đảm bảo an toàn trong khi điều trị bệnh. Chúc quý khách có nhiều sức khoẻ.

Khi cần tìm hiểu về việc khám chữa bệnh, bất kể là bằng Đông Y hay Tây Y, quý khách, quý bệnh nhân có thể liên hệ tới Phòng khám Đa Khoa Sài Gòn Bàu Bàng, số 21 23, Lô A8, KP Đồng Sổ, TT Lai Uyên, Bàu Bàng, Bình Dương. Hotline: 0274 9999 115 – 0918 798 139

 

0918 798 139
Liên hệ