Các bài tập tốt cho thai kỳ mẹ bầu nên biết

Trong thời gian mang thai, nếu mẹ bầu biết cách vận động, tập luyện nhẹ nhàng sẽ mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi trong bụng. Không những thế, việc tập thể dục điều độ còn có tác dụng lớn giúp mẹ bầu hạn chế vấn đề về sức khỏe, vượt cạn dễ dàng hơn. Do đó, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số bài tập tốt cho thai kỳ để mẹ tham khảo.

Tập thể dục khi mang thai có tốt không?

Tập thể dục khi mang thai có tốt không là câu hỏi mà nhiều mẹ bầu thắc mắc. Nếu như mẹ có một sức khỏe tốt, thai nhi phát triển bình thường ổn định. Thì việc tập thể dục trong thai kỳ mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc tập thể dục khi mang thai để có những bài tập an toàn. Tránh trường hợp tự ý tập luyện quá sức hay chọn những bài tập không thích hợp làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non hết sức nguy hiểm. 

Tập thể dục khi mang thai có tốt không?
Tập thể dục khi mang thai có tốt không?

Những đối tượng không nên tập thể dục khi mang thai

Một số đối tượng sau đây không nên tập thể dục để đảm bảo sức khỏe thai sản:

 • Mẹ bầu mắc các bệnh về tim, phổi.
 • Có vấn đề về cổ tử cung
 • Những mẹ mang thai đôi trở lên.
 • Nhau tiền đạo sau tuần thai thứ 26
 • Mẹ bị huyết áp cao khi mang thai hoặc tiền sản giật.
 • Bị thiếu máu nặng trong thời kỳ mang thai.
 • Mẹ có dấu hiệu động thai

Lợi ích tập thể dục khi mang thai

Đối với những người có sức khỏe thai sản tốt thì việc tập thể dục mang lại rất nhiều lợi ích:

 • Giúp mẹ bầu giảm đau lưng trong thời kỳ mang thai
 • Giảm tình trạng táo bón ở mẹ bầu
 • Giảm các nguy cơ về bệnh lý trong thai kỳ như tiểu đường, tiền sản giật
 • Giúp mẹ bầu kiểm soát được cân nặng khỏe mạnh trong thai kỳ
 • Mẹ bầu sẽ có được giấc ngủ ngon hơn. 
 • Giúp quá trình chuyển dạ khi sinh dễ dàng hơn các bà mẹ khác.

Mẹ bầu nên tập thể dục ở tháng thứ mấy thì an toàn?

Mẹ bầu nên tập thể dục trong bất cứ tháng nào trong thai kỳ. Nếu mẹ có sức khỏe tốt và thai nhi phát triển bình thường khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc tập luyện cần chú ý cường độ, mức độ thay đổi trong từng thời kỳ khác nhau. 

Thay đổi các bài tập cho phù hợp với từng giai đoạn mang thai
Thay đổi các bài tập cho phù hợp với từng giai đoạn mang thai

Tam cá nguyệt thứ nhất

Ở ba tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu chỉ nên vận động nhẹ nhàng. Bởi vì thời kỳ này thai nhi chưa được ổn định. Mẹ đặc biệt chú ý tránh những động tác mạnh, động tác khó có nguy cơ va đập, té ngã nguy hiểm cho thai nhi.

Tam cá nguyệt thứ hai

Trong thời gian ba tháng giữa của thai kỳ, thai nhi đã ổn định và phát triển nhanh. Chính vì vậy, mẹ bầu có thể tập một số bài tập thể dục dành cho bà bầu. 

Tam cá nguyệt thứ ba

Trong ba tháng cuối thai kỳ, bạn có thể tập tiếp các bài thể dục cũ. Miễn sao bạn cảm thấy khỏe, thoải mái. Đối với những động tác gây mệt mỏi thì bạn có thể bỏ qua. Hãy cảm nhận và lắng nghe cơ thể mình trong quá trình tập nhé.

Một số bài tập tốt cho thai kỳ mẹ bầu nên biết

Tập yoga

Tập yoga là phương pháp vận động tốt và hiệu quả cho mẹ bầu. Tuy nhiên, những động tác khác nhau lại phù hợp ở một giai đoạn khác nhau trong thai kỳ.

Ngồi căng cơ

Ngồi căng cơ là một bài tập an toàn trong những tuần cuối của thai kỳ. Lúc này kích thước bụng của mẹ bầu tăng lên nhanh chóng. Cho nên việc kéo căng một bên trong tư thế ngồi sẽ giúp mẹ bầu mở rộng eo, xương chậu. Điều này sẽ tốt cho cơ thể của mẹ và bé. 

Ngồi căng cơ là bài tập tốt cho thai kỳ ở những tuần cuối
Ngồi căng cơ là bài tập tốt cho thai kỳ ở những tuần cuối

Tư thế con mèo

Tư thế này được tập luyện trong 26 tuần đầu tiên của thai kỳ. Giúp mẹ bầu tăng khả năng lưu thông máu trong cơ thể, giảm thiểu đau lưng. Mẹ bầu sẽ cảm thấy bớt căng thẳng trong tư thế này. 

Bơi lội

Bơi lội là một phương pháp tuyệt vời cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai. Môn thể dục thể thao này sẽ giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, cảm thấy khỏe mạnh hơn. Mẹ có thể đứng ở góc hồ bơi, giữa chặt gờ đá rồi chèo chân như đi xe đạp dưới nước.

Đi bộ

Đây là một bài tập đơn giản và dễ thực hiện nhất. Bạn có thể thực hiện cho đến khi chuyển dạ. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy hơi đau nhức ở đầu gối một chút. 

Trên đây là một số bài tập tốt cho thai kỳ mà mẹ bầu nên biết. Tuy nhiên, mẹ bầu nên lưu ý đến sức khỏe của mình và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện các bài tập nhé. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

0918 798 139
Liên hệ